ทำอย่างไรไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ

น้ำเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของร่างกาย คิดเป็นประมาณ 60% ของน้ำหนักตัว โดยน้ำมีหน้าที่สำคัญหลายประการ เช่น ช่วยหล่อลื่นอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ช่วยในการลำเลียงสารอาหารและออกซิเจนไปยังเซลล์ ช่วยในการกำจัดของเสียออกจากร่างกาย และช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย

ภาวะขาดน้ำ (Dehydration) คือ ภาวะที่ร่างกายสูญเสียน้ำมากกว่าที่ได้รับ ทำให้ปริมาณน้ำในร่างกายลดลงต่ำกว่าปกติ ภาวะขาดน้ำอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น การดื่มน้ำไม่เพียงพอ การสูญเสียน้ำมากเกินไปจากการเหงื่อออก อาเจียน ท้องเสีย หรือการปัสสาวะมากผิดปกติ การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาขับปัสสาวะ ยาลดน้ำมูก ภาวะทางการแพทย์บางประการ เช่น โรคเบาหวาน โรคไต โรคมะเร็ง ถ้าตอนกำลังดูหนังโป๊แล้วเกิดรู้สึกปวดปัสสาวะขึ้นมา หรือรู้สึกว่าเหนื่อยง่าย ร่างกายของคุณอาจจะต้องการน้ำมากกว่าหนังโป๊ก็ได้

อาการของภาวะขาดน้ำจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของภาวะขาดน้ำ โดยอาการเบื้องต้นที่พบได้บ่อย ได้แก่ กระหายน้ำ ปากแห้ง ปัสสาวะน้อยลง อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูก หากภาวะขาดน้ำรุนแรงขึ้น อาจทำให้เกิดอาการรุนแรง ถึงขั้นไตวายได้เลย

สามรรถป้องกันอาการเหล่านั้นได้ เพียงแค่ดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน โดยปริมาณน้ำที่ควรดื่มขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น อายุ เพศ สภาพอากาศ กิจกรรมที่ทำ ถ้าดูหนังโป๊บ่อยๆก็ต้องดื่มน้ำ หรือจิบน้ำตลอดเพื่อไม่ให้ร่างกายอ่อนเพลีย ดื่มน้ำให้บ่อย ๆ ตลอดทั้งวัน ไม่จำเป็นต้องรอให้รู้สึกกระหายน้ำ ตอนดูหนังโป๊ก็พักดื่มน้ำได้ และต้องเลือกดื่มน้ำสะอาด หรือน้ำที่มีรสชาติอ่อน ๆ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีน เพราะอาจทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำมากขึ้น

คำแนะนำเพิ่มเติมในการป้องกันการขาดน้ำ ได้แก่

  • ดื่มน้ำให้มากขึ้นก่อนออกกำลังกาย หรืออยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน
  • ดื่มน้ำให้มากขึ้นเมื่อมีอาการกระหายน้ำ แม้จะเป็นตอนดูหนังโป๊ก็ตาม
  • ดื่มน้ำให้มากขึ้นเมื่อมีอาการปัสสาวะน้อยลง
  • ดื่มน้ำให้มากขึ้นเมื่อมีอาการอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ หรือวิงเวียนศีรษะ
  • หากมีอาการของภาวะขาดน้ำ ควรดื่มน้ำให้มากขึ้น และหากอาการไม่ดีขึ้นควรรีบไปพบแพทย์

หากคุณมีอาการของภาวะขาดน้ำ ควรดื่มน้ำให้มากขึ้นทันที โดยควรดื่มน้ำสะอาด หรือน้ำที่มีรสชาติอ่อน ๆ ประมาณ 1-2 แก้ว และควรดื่มน้ำให้บ่อย ๆ ตลอดทั้งวัน ไม่จำเป็นต้องรอให้รู้สึกกระหายน้ำ หากอาการของภาวะขาดน้ำไม่ดีขึ้น หรือมีความรุนแรงมากขึ้น เช่น ปัสสาวะน้อยลง ปากแห้งมาก อ่อนเพลียมาก ปวดศีรษะมาก วิงเวียนศีรษะมาก คลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูก ควรรีบไปพบแพทย์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *